Lưu ý áp dụng tại thị trường Việt Nam
20/11/2016
Thời điểm mua cổ phiếu
22/11/2016

Thời điểm bán cổ phiếu

Thời điểm bán cổ phiếu

Sai lầm thường thấy nhất khi bạn mới vào thị trường chứng khoán là quá nghĩ đến việc nên chọn cổ phiếu nào để mua mà không suy nghĩ về thời điểm bán ra. Bạn thường nghiên cứu nhiều về cổ phiếu, hỏi các nhà môi giới, phân tích chứng khoán có mã nào tốt không, có tin tức gì mới không nhưng khi có chuyện tiêu cực xảy ra bạn không biết phản ứng thế nào cả. Điều này giống như việc bạn đi học lái xe, khi bạn ra đường lái xe mới nhớ ra mình chưa học kỹ năng dừng xe, bạn cứ chạy, chạy và chạy mà không biết nên dừng lại thế nào.

Đừng nghĩ việc bán cổ phiếu là một việc tiêu cực, đó là một phần trong công việc đầu tư của bạn. Hãy nghĩ đến việc học bán cổ phiếu giống nhưcái thắng trong chiếc xe của bạn:

 • Thắng xe lại để tránh tai nạn – bảo vệ tiền của bạn.
 • Thắng xe lại khi tới mục tiêu – chuyển lợi nhuận thành tiền mặt.

1. Những nguyên tắc bán cơ bản:

Ai cũng đều phạm sai lầm! Đơn giản hãy cắt lỗ càng ít càng tốt – tối đa 7-8%:

Khi bạn thua lỗ, hãy ném cái tôi của bạn ra xa, cắt lỗ nhanh chóng có thể và di chuyển tới cổ phiếu khác, điều này không những bảo vệ tiền của bạn mà còn bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Bán những cổ phiếu thua lỗ đầu tiên:

Hãy nghĩ đến việc quản lý danh mục đầu tư giống như quản lý đội bóng đá, liệu bạn có bán những cầu thủ tốt và giữ lại những cầu thủ kém không? Không, bạn làm ngược lại, giữ những cầu thủ tốt và bán ra những cầu thủ kém đầu tiên và dùng tiền đó để mua về những cầu thủ tốt hơn.

Trong đầu tư cũng thế, bạn hãy bán những cổ phiếu thua lỗ đầu tiên và dùng tiền bán đó để:

 • Mua những cổ phiếu mới tốt hơn.
 • Hoặc mua thêm những cổ phiếu tốt mà bạn đang nắm giữ.

Khi bạn mua cổ phiếu, hãy tập trung vào cơ bản công ty và đồ thị cổ phiếu nhưng khi bán chỉ tập trung chủ yếu vào đồ thị cổ phiếu.

Thông thường, những nhà đầu tư tổ chức lớn có những nghiên cứu chuyên sâu vềcổ phiếu và có mối quan hệ mật thiết với bộ máy quản lý công ty nên họ thường thấy trước các vấn đề của công ty. Nhưng nhược điểm của họ là quy mô đầu tư quá lớn nên khó bán ra khi mọi người đều biết thông tin xấu. Vì vậy, họ thường bán cổ phiếu ra khi thông tin cơ bản còn tốt, điều này dẫn đến hệ quả tín hiệu báo nguy hiểm trên đồ thị sẽ xuất hiện trước khi các yếu tố cơ bản công ty xấu đi.

Nếu có tín hiệu xấu trên đồ thị, bạn có thể không biết tại sao các nhà đầu tư lớn bán ra khi lợi nhuận vẫn tốt, hãy bảo vệ tiền của bạn trước khi tìm hiểu lý do tại sao, công ty của bạn mua có thể vẫn tốt nhưng hiện tại nó không phải là cổ phiếu tốt.

Tóm lại, khi bán cổ phiếu bạn nên tập trung vào đồ thị hơn là các yếu tố cơ bản công ty. Nếu các nhà đầu tư lớn đang bán ra mà bạn vẫn giữ cổ phiếu là bạn đang chơi trò chơi của người thua cuộc.

ban-nhin-chart

2. Kế hoạch bán cổ phiếu đơn giản:

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các tín hiệu bán ra và các dấu hiệu nguy hiểm, hiện tại chúng tôi giới thiệu cho bạn một nguyên tắc bán đơn giản để bảo vệ tiền của bạn và chốt lợi nhuận.

Nguyên tắc bán 3-1:

 • Chốt lợi nhuận:
  • Bán hầu hết cổ phiếu ra nếu giá tăng 20-25% so với điểm mua chính xác (có những ngoại trừ giữ lại cổ phiếu để có lợi nhuận cao hơn, chúng tôi sẽ trình bày sau).
 • Bảo vệ tiền:
  • Thị trường: có những hành động thận trọng, chuẩn bị bán ra khi thị trường chuyển sang xu hướng xuống.
  • Giá cổ phiếu: luôn luôn bán ra khi giá cổ phiếu giảm 7-8% so với giá mua vào, không có ngoại lệ nào cả!

Đây gọi là nguyên tắc bán 3-1 bởi vì tỷ lệ lợi nhuận 20-25% so với thua lỗ 7-8%, nếu bạn theo hệ thống này, bạn có thể sai 2 trên 3 lần mua cổ phiếu mà vẫn có thể bảo vệ tiền của bạn hoặc chỉ thua lỗ nhỏ.

3 Comments

 1. Nguyễn Tuấn viết:

  Bài viết rất hay và hữu ích. Thanks ad 🙂
  Khi nào có bài viết về cách nhận biết các tín hiệu nguy hiểm để ra quyết định bán cp vậy ad?

  • admin viết:

   những cổ phiếu mà IBD cho rằng đang hoạt động OK, là vẫn đảm bảo giữ được. Còn về bài viết chi tiết, IBD dự định sẽ chia sẻ trong những bài viết tới, hoặc trong khóa đào tạo chuyên sâu

 2. Tương viết:

  Rất ý nghĩa.cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *