Thời điểm mua cổ phiếu
22/11/2016
Xác định xu hướng thị trường chung
22/11/2016

Chọn cổ phiếu PTCB tốt

Chọn cổ phiếu PTCB tốt

Phân tích cơ bản có quan trọng, và phân tích như thế nào?

PTCB rất quan trọng, chúng ta không thể về đích tốt, và đủ niềm tin với một cổ phiếu (chú ngựa) yếu. Do vậy, chúng ta cần chọn những cổ phiếu PTCB rất rất tốt.

PTCB ở đây là Phân tích lịch sử, phân tích hiện tại, để đủ niềm tin cho tương lai. Chúng ta không thể thấy công ty có dự án XYZ, có kế hoạch sản phẩm ABC để lấy đó làm cơ sở. Tuyệt đối chỉ nhìn vào hiện tại, nhìn vào thành quả và tăng trưởng của họ từ 3-5 năm gần đây để đánh giá.

Đầu tư tăng trưởng hay đầu tư giá trị?

Đầu tư tăng trưởng là những nhà đầu tư tìm kiếm những công ty tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận, những công ty này thường có chỉ số P/E cao bởi sự tăng trưởng mạnh lợi nhuận thường trên trung bình. Hiểu cách đơn giản hơn, bạn tìm mua những cổ phiếu giá cao và kỳ vọng bán giá cao hơn do sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận trong tương lai, gọi tắt là “mua cao bán cao hơn” Mặt khác, những nhà đầu tư giá trị lại tìm kiếm những cổ phiếu tốt nhưng được định giá thấp bởi vì một sự kiện nào đó (chỉ là tạm thời, không ảnh hưởng mạnh mẽ tới lợi nhuận lâu dài công ty), sau đó mua và chờ đợi thị trường nhận ra được giá trị của công ty. Hiểu cách đơn giản, bạn mua khi cổ phiếu định giá thấp và bán ra khi cổ phiếu cao hơn giá trị công ty, gọi tắt là “mua thấp bán cao”

Vậy chiến lược đầu tư nào là tốt nhất?

Thật sự là không có chiến lược đầu tư nào là tốt nhất cho mọi nhà đầu tư, chỉ có chiến lược phù hợp với từng người, mỗi chiến lược có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân, không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn nên học cách đầu tư tăng trưởng bởi vì rất ít nhà đầu tư cá nhân có kết quả tốt với đầu tư giá trị, đa số không hiểu biết rõ về công ty mà mình đang mua vì thế việc định giá công ty không chính xác, nếu định giá chính xác cũng thường không có kiên nhẫn để chờ đợi cổ phiếu trở về giá trị thật.

Trong bài viết này, mục tiêu của chúng tôi là hướng dẫn bạn học cách đầu tư tăng trưởng, đặc biệt dành cho các nhà đầu tư cá nhân. Giới thiệu 2 nguyên tắc cơ bản trong việc chọn lựa cổ phiếu:

 • Tăng trưởng mạnh về lợi nhuận (EPS).
 • Sự hỗ trợ của các nhà đầu tư lớn, tổ chức.

1. Tăng trưởng mạnh về lợi nhuận (EPS) – nguyên tắc quan trọng nhất khi lựa chọn cổ phiếu theo chiến lược đầu tư tăng trưởng.
Trước tiên, bạn cần phải hiểu vì sao giá cổ phiếu lại tăng cao, giá tăng hiển nhiên phải có nhiều người mua hơn   người bán và giá tăng mạnh nghĩa là phải có lực mua rất mạnh để đẩy cổ phiếu đi xa. Lực mua mạnh này chỉ có thể đến từ các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư lớn, vậy tiêu chí số 1 nào khi lựa chọn cổ phiếu thu hút các nhà đầu tư lớn này – đó chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận (EPS).

Vậy cái gì khiến các cổ phiếu này có sự tăng trưởng mạnh mẽ về EPS, kết quả này thường là một trong các yếu tố sau:

 • Có sự thay đổi mạnh mẽ về sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Thay đổi nhà quản lý
 • Thay đổi lớn trong xu hướng ngành.

Không phải tất cả các cổ phiếu có đặc điểm trên khi bạn mua sẽ tăng mạnh nhưng những cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí trên sẽ có nhiều cơ hội trở thành cổ phiếu tăng mạnh trong thị trường giá lên tiếp theo. Nếu bạn có thể mua được một trong các cổ phiếu này trên thị trường giá lên tiếp theo nó sẽ tác động rất tích cực đến danh mục đầu tư của bạn.

Các chỉ số cơ bản ban đầu:

Chỉ số ngắn hạn:

 • Tăng trưởng EPS các quý hiện tại ít nhất 25% so với các quý năm trước (ví dụ: so sánh Q4/2012 với Q4/2011).
 • Tăng trưởng Doanh thu các quý hiện tại ít nhất 25% so với các quý năm trước.

Chỉ số dài hạn:

 • Tăng trưởng EPS hàng năm ít nhất 25% trong 3 năm gần nhất.
 • Tăng trưởng doanh thu hàng năm ít nhất 25% trong 3 năm gần nhất.
 • Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) ít nhất 15-20%, càng cao càng tốt.

Chỉ số ngắn hạn cho bạn biết tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu, còn chỉ số dài hạn cho thấy nền tảng cơ bản của công ty, chỉ số dài hạn quyết định sự tăng trưởng ngắn hạn có bền vững không. Sự kết hợp cả hai chỉ số ngắn hạn và dài hạn sẽ cho ra một cổ phiếu nhiều tiềm  năng tăng mạnh.

2.Sự hỗ trợ của các nhà đầu tư lớn, tổ chức:

Để cổ phiếu có thể tăng 20% hay tăng gấp đôi, gấp ba thì cần phải có một lực mua rất lớn, lên đến hàng trăm ngàn, hàng triệu cổ phiếu – lực mua này hiển nhiên không thể đến từ các nhà đầu tư cá nhân được, nó biểu hiện cho sức mua mạnh của các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Vì thế, nếu bạn muốn tìm những cổ phiếu có tiềm năng tăng mạnh trong tương lai, bạn cần phải quan tâm đến lực mua của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bạn nên nhớ điều này: không phải tất cả cổ phiếu được các nhà đầu tư lớn mua vào là sẽ tăng mạnh, nhưng cổ phiếu sẽ không thể tăng bền vững nếu không có lực mua vào
của các nhà đầu tư lớn này.

Ngược lại, hãy để ý đến lực bán ra của các nhà đầu tư lớn này, việc này sẽ tác động tiêu cực tới cổ phiếu trong ngắn hạn, vì thế bạn nên đứng ngoài và chờ đợi những nhà đầu tư tổ chức lớn này mua lại. Việc bạn mua khi các nhà đầu tư lớn bán ra giống như bạn đang cố gắng bơi ngược dòng nước vậy, điều này sẽ tác động tiêu cực đến danh mục đầu tư của bạn.

Hiển nhiên, các nhà đầu tư lớn sẽ biết lực mua bán của mình sẽ tác động mạnh mẽ tới giá cổ phiếu nên họ thường che giấu hành động của mình. Nhưng trên thực tếthường khó che giấu bởi vì sự to lớn của chính mình.

Cách tốt nhất để có thể thấy được lực mua bán của nhà đầu tư lớn là sử dụng đồ thị, chúng sẽ cho bạn biết hành động của nhà đầu tư lớn:

 • Có phải họ đang mua tích lũy cổ phiếu không?
 • Hay họ đang bán dần cổ phiếu ra thị trường?
 • Hay họ đang giữ chặt cổ phiếu của mình.

Khi sử dụng đồ thị, bạn không cần phải biết quá nhiều thứ như trường phái phân tích kỹ thuật, đơn giản bạn chỉ cần biết giá và khối lượng, sự kết hợp giữa 2 yếu tốnày đủ để bạn biết câu chuyện đằng sau biểu đồ kỹ thuật.

Nói về khối lượng, bạn cần phải chú ý đến khối lượng bất thường trong giao dịch hàng ngày, khối lượng bất thường chính là lực mua bán của các nhà đầu tư lớn, để biết chính xác có bất thường hay không bạn so sánh với khối lượng trung bình các ngày trước. Ví dụ, cổ phiếu giao dịch trung bình ngày 200.000 cp, hôm nay giao dịch tăng mạnh lên 500.000 cp, đó là khối lượng bất thường; còn nếu trung bình ngày giao dịch 2.000.000 cp, hôm nay tăng lên 2.200.000 cp thì khối lượng này vẫn bình thường dù giao dịch rất lớn.

Có 4 trường hợp bạn cần chú ý khi nói về khối lượng lớn bất thường và câu chuyện phía sau nó là các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư lớn khác đang làm:

 • Giá tăng với khối lượng bất thường lớn: cho thấy các nhà đầu tư tổ chức lớn đang tích lũy mua vào.
 • Giá giảm với khối lượng bất thường lớn: cho thấy các nhà đầu tư tổ chức lớn đang bán dần cổ phiếu ra thị trường.
 • Giá tăng với khối lượng nhỏ: cho thấy nhà đầu tư lớn không hào hứng với cổ phiếu, đây là tín hiệu cho thấy cổ phiếu nhiều khả năng sẽ giảm.
 • Giá giảm với khối lượng nhỏ: cho thấy nhà đầu tư lớn đang giữ chặt cổ phiếu, không bán cổ phiếu ra.

Giá cổ phiếu trên 15.000đ?

Đối với nhà đầu tư cá nhân mới trên thị trường, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cổ phiếu trên 15.000đ bởi vì những cổ phiếu giá tốt thường có giá cao hơn, bạn khó có thể mua cổ phiếu tốt với giá rẻ được (nếu có nhà đầu tư cá nhân cũng rất khó thấy được giá trị thật của cổ phiếu khi mua giá rẻ).

Bản chất của con người là thế, có xu hướng theo đuổi những cổ phiếu giá thấp (thường dưới 10.000đ) bởi vì nghĩ chúng có nhiều khả năng sẽ tăng mạnh. Nhưng bạn hãy nghĩ đến lý dó vì sao nó lại có giá như thế:

 • Tăng trưởng lợi nhuận thấp.
 • Doanh thu không triển vọng
 • Thiếu các sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn.

Bởi vì thế, nó khó có thể hấp dẫn của các nhà đầu tư tổ chức lớn, nhân tố quan trọng để giúp cổ phiếu tăng trưởng bền vững.
Bạn cũng đừng sợ khi mua cổ phiếu giá cao, hãy tập trung vào các tiêu chí chọn lựa cổ phiếu của mình, nếu thỏa mãn hãy mua vào.
Khối lượng trung bình giao dịch ngày trên 30.000 cp.

30.000 cp là con số tương đối, nó có thể thay đổi theo từng thời điểm, điều bạn cần nhớ là tránh những cổ phiếu có thanh khoản thấp, lý do rất đơn giản là những nhà đầu tư tổ chức lớn tránh nó thì bạn cũng nên tránh nó, thêm lý do nữa là những có phiếu thanh khoản thấp biến động rất mạnh.

Những nhà đầu tư lớn thường thiết lập trạng thái mua bán cổ phiếu của mình hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu vì thế rất khó có thể mua bán cổ phiếu khi thanh khoản của nó quá thấp, nếu bán ra giá cổ phiếu sẽ giảm rất mạnh, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận hoặc tăng thua lỗ.

Tóm lại, nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân hãy tập trung vào những cổ phiếu có thanh khoản cao, ít nhất cũng trên 30.000 cp, cao hơn thì tốt hơn nữa.

1 Comment

 1. thành viết:

  ad ơi cho mình hỏi chút. Làm thế nào để biết cổ phiếu có thanh khoản cao và cổ phiếu có thanh khoản thấp. mình mới vào nghề nên ad chỉ giúp mình với. thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *