Xác định xu hướng thị trường chung
22/11/2016
Lưu đồ mua bán chứng khoán – Đầu tư tăng trưởng CANSLIM
08/11/2016

“Bảo hiểm” trong đầu tư chứng khoán

BẢO HIỂM TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, có lẽ ý muốn đầu tiên của mọi người là làm sao kiếm được lợi nhuận cao nhất, chủ đề bảo toàn vốn của bạn, tránh được thua lỗ lớn ít được bàn luận nhiều nhất. Nhưng trên thực tế, đây có lẽ là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư, nguyên tắc số 1: làm thế nào bảo vệ tiền của bạn trên thị trường chứng khoán. Bạn phải nghĩ đến đều này trước khi đầu tư vào chứng khoán, nghĩ điều này giồng như phải học cách hạ cánh an toàn trước khi bay vậy. Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách bảo vệ tiền của mình một cách an toàn, qua đó từ từ tăng lợi nhuận của mình lên, bạn có thể bảo vệ tiền của mình qua 2 phương pháp sau:

 • Bán cổ phiếu ngay lập tức nếu giá rớt 7-8% so với giá bạn đã mua.
 • Chỉ mua cổ phiếu khi xu hướng thị trường xác định tăng (uptrend).

1.Cắt lỗ: Sức chịu tối đa cắt lỗ là 7-8%

Có lẽ bạn sẽ biết được tầm quan trọng của nguyên tắc này khi đã trải qua thời kỳ khủng hoảng 2008, nhiều người đã không biết bảo vệ tiền của mình đã phải chịu những khoảng thua lỗ lớn, đặc biệt mất trắng tài khoản khi sử dụng margin (đòn bẫy tài chính). Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn có 2 việc phải làm sau đây:

 • Một là bạn nhảy vào thị trường mà không có kế hoạch nào bảo vệ vốn của mình, không có giới hạn nào cho việc thua lỗ.
 • Hai là bạn nhận thức được rằng, không ai hoàn hảo, không ai chính xác trong mọi trường hợp đầu tư, vì thế bạn chấp nhận sai lầm của mình và giới bạn lại mức thua lỗ của mình.

Chắc có lẽ bạn cũng nhận thấy rằng cách hai là phương pháp an toàn hơn cho bạn, là phương pháp mà mình nên theo. Thật sự, rất nhiều người biết về phương pháp đơn giản này, nhưng lại có rất ít người tuân thủ theo. Tại sao lại như thế?
Thứ nhất, họ không hiểu về việc thị trường hoạt động ra sao, chính vì thế họ không có kế hoạch bảo vệ vốn của mình.

giam-qua-7

Hậu quả của viêc không giới hạn thua lỗ 7-8%, đồ thị TTF tháng 7/2016

Thứ hai, họ bị chi phối bởi cảm xúc của mình, họ rất ít khi chịu thừa nhận sai làm của mình, do đó họ không cắt lỗ nhanh chóng mà hy vọng nó sẽ phục hồi lại. Đây là một sai lầm lớn, chính sự hy vọng không căn cứ sẽ tạo tiền đề cho thua lỗ lớn.

Một nghịch lý thực tế là: Khi bạn cảm thấy khó bán ra khi thua lỗ nhỏ, bạn sẽ càng cảm thấy khó bán ra hơn nữa khi thua lỗ lớn hơn. Nhìn vào đồ thị sau đây, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của phương pháp này:

lo-va-bu-de-break-even

 

Nếu bạn cắt lỗ 8% bạn chỉ cần đạt lại 9% là có thể hòa vốn ban đầu, nhưng nếu bạn thua lỗ đến 75% thì bạn cần phải đạt lại 300% mới hòa vốn. Nếu như thế bạn đã tự đào lỗ chôn mình bởi vì rất khó có thể chọn được cổ phiếu tăng được 300%.
Vy nếu tôi là người đầu tư dài hạn, nm gilâu dài thì sao?
Nói về nắm giữ lâu dài, bạn cần phải hiểu rõ vấn đề này, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Trừ khi bạn là nhà đầu tư giá trị, hiểu rõ giá trị thực của công ty thì việc  giảm mạnh là không nguy hiểm mà còn tăng thêm cơ hội mua vào giá rẻ hơn. Nhưng thực tế bạn phải hiểu rằng, ngoài các đầu tư tổ chức, rất ít nhà đầu tư cá nhân thành công với phương pháp đầu tư giá trị, bởi họ không hiểu biết rõ ràng vềcái họ đang mua vào.
Đối với nhà đầu tư cá nhân, bạn cần biết 2 sự thật sau:

 • Khi những chứng khoán dẫn đầu lên đến đỉnh tăng trưởng, chúng sẽ giảm rất
  mạnh sau đó.
 • Trong những chứng khoán giảm mạnh đó, có rất ít chứng khoán có thể hồi
  phục lại mạnh mẽ trong thị trường lên tiếp theo.

Vì thế, nếu bạn mua và giữ những chứng khoán thua lỗ này bạn có nhiều nguy cơ không bao giờ hòa được vốn, nhiều công ty trong đó phá sản, hoặc nếu có thể hòa vốn được thì phải cần thời gian rất lâu sau đó.

Đừng quên chi phí cơ hội?
Khi chiến lược của bạn là mua và giữ, bạn không chỉ phải nghĩ đến thua lỗ lớn mà còn phải nghĩ đến chi phí cơ hội.
Chi phí cơ hội đơn giản là khi nắm giữ một cổ phiếu quá lâu không sinh lợi nhuận, bạn sẽ mất đi cơ hội mua cổ phiếu tốt hơn.
Vy làm thế nào để áp dng quy tc này?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần bán ngay lập tức khi cổ phiếu rớt 7-8% so với giá bạn mua, bạn không cần phải chờ đời điều gì nữa, không nên hy vọng, không đặt câu hỏi, không phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, chỉ làm một việc duy nhất là bán ra. Ví dụ: khi bạn mua cổ phiếu giá 20.000đ, và nó giảm xuống còn 18.400, hãy bán ra nó ngay.

Có thể bạn sẽ nghĩ, quy tắc này hơi cứng nhắc, không cân nhắc tình huống hiện tại. Đúng, chính xác là thế nhưng chính điều đó lại bảo vệ tiền của bạn trong dài hạn. Hãy nghĩ về điều này: liệu bạn có biết chính xác nhà mình sẽ xảy ra hỏa hoạn khi mua bảo hiểm nhà không? Không, bạn không thể biết chính xác, bạn mua bảo hiểm
chỉ để bảo vệ chính bạn và gia đình của bạn. Ở đây, 7-8% là chi phí bảo hiểm cho danh mục của bạn.

2.Chỉ mua CP khi TT chung đi lên?

Xu hướng thị trường chung là gì?
Thị trường chung ở đây được thể hiện qua các chỉ số đại diện cho toàn thị trường, các chỉ số này đo lường sự mạnh yếu của các hoạt động giao dịch trong ngày và đây cũng là chỉ số thông báo sớm nhất sự bùng nổ của thị trường hay dấu hiệu xuất hiện đỉnh tăng trưởng. Hiện tại, ở Việt Nam bao gồm 2 chỉ số chính:

 • VN-Index: thể hiện biến động giá cổ phiếu giao dịch tại TTGDCK TP.HCM.
 • Hnx-Index : Chỉ số này tính toán mức biến động giá của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội.

Ti sao phải xác định xu hướng thị trường chung trước khi mua cphiếu?

Lý do rất đơn giản, cổ phiếu bạn mua dù thỏa mãn các tiêu chí bạn chọn nhưng nếu bạn mua thời điểm thị trường đi xuống thì 75% cổ phiếu của bạn sẽ đi theo xu hướng thị trường. Có một sự thật bạn cần phải nhớ: ¾ cổ phiếu sẽ đi theo xu hướng thị trường chung, kể cả đi lên và đi xuống.
Vì thế:

 • Nếu bạn mua cổ phiếu trong thị trường đi lên, bạn có 75% là đúng.
 • Nếu bạn mua cổ phiếu trong thị trường đi xuống, bạn có 75% là sai.

Tóm lại, nếu bạn mua trong thị trường xuống, không phải mọi cổ phiếu bạn mua sẽ giảm, nhưng về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng xấu tới danh mục đầu tư của bạn.

Vy bn phi làm gì khi thị trường đi xuống?

Bạn cần phải bán ra các cổ phiếu của bạn và chờ đợi thị trường đi lên để bắt đầu thời điểm mua mới. Nên nhớ, bạn đứng ngoài thị trường, không mua bán nhưng không có nghĩa là không quan tâm đến thị trường, bạn phải theo dõi hàng ngày để có thể xác định thời điểm thị trường đi lên trở lại và những cổ phiếu đang có xu hướng tích lũy.

Hãy nghĩ thời điểm thị trường đi xuống giống như thời điểm nghỉ ngơi khi kết thúc mùa bóng đá, nếu bạn muốn chiến thắng trong mùa sắp tới, bạn không phải đá trong thời điểm nghỉ ngơi này nhưng bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho mùa giải sắp tới, đều này cũng giống như trong đầu tư vậy.

2 Comments

 1. quynhanx3 viết:

  hay.thanks tac gia

 2. son viết:

  rất hay . mình muốn tham gia khóa đào tạo của các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *